Trong vòng 10 năm qua, khu Tây Hà Nội liên tục dẫn đầu thị trường BĐS về nguồn cung chung cư

Báo cáo thị trường BĐS Hà Nội mới đây của CBRE cho thấy, trong vòng 10 năm qua nguồn cung chung cư tại khu vực Tây Hà Nội có giảm dần về thị phần so với các khu vực khác nhưng vẫn luôn đứng đầu thị trường.

Cụ thể, nghiên cứu của CBRE chỉ rõ, năm 2009 nguồn cung bất động sản tại khu vực phía Tây chiếm thị phần 62% toàn thị trường. 10 năm sau đó, khu vục phía Tây vẫn là nơi tập trung nguồn cung mạnh mẽ trên thị trường bất động sản, vẫn dẫn đầu thị trường về thị phần nhưng chỉ còn ở mức 56%.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, khu vực phía Tây Hà Nội được chú trọng, đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng, từng bước ‘thay da đổi thịt’, khẳng định vị thế là trung tâm hành chính mới của thủ đô.

Nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn đã và đang dần hình thành, góp phần nâng tầm khu vực, kết nối mạnh mẽ khu vực phía Tây với trung tâm thành phố như cao tốc Đại Lộ Thăng Long, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, trục đường hướng tâm Tố Hữu – Lê Văn Lương cùng xe bus nhanh BRT…

Cùng với các trục giao thông quan trọng, nhiều tuyến đường chính đang được mở rộng, cải tạo, nâng cấp như tuyến đường nối Nguyễn Xiển – Đại lộ Chu Văn An – Xa La dự kiến thông xe trong năm 2019; tuyến đường vành đai 2.5 với tổng chiều dài 21,2 km nằm giữa đường vành đai 2 và vành đai 3, chạy qua các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ.

Cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ, không gian thoáng đãng, nhiều dự án đẳng cấp với mức giá hợp lý đã cộng hưởng với nhau khiến thị trường bất động sản phía tây Hà Nội vốn đã nhộn nhịp nay càng sôi động hơn.

Ghi nhận từ số liệu của các đơn vị nghiên cứu thị trường như Savills hay CBRE cho thấy, trong những năm qua, khu vực phía Tây Hà Nội liên tục dẫn đầu vị thế so với khu vực phía Đông và Đông Bắc.

‘Với hạ tầng khá hoàn thiện, khu Tây Hà Nội vẫn sẽ là điểm đến được nhiều người lựa chọn thay vì các khu vực khác như khu Nam và khu Đông vẫn đang trong quá trình hoàn thiện dần về hạ tầng’ – bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội, cho biết.

Thực tế cho thấy, phân khúc căn hộ chung cư tại khu vực phía Tây luôn ghi nhận tốc độ thanh khoản cao. Nhiều dự án tại khu vực này từng có tốc độ giao dịch đứng đầu thị trường, có thể kể đến như Vinhomes Green Bay, Vinhomes Sky Lake, Mon City, Goldmark City, Sunshine Center, Sky Park Residence….

Từ cuối năm 2018 đến nay trong bối cảnh thị trường khan hiếm nguồn cung chung cư mới nhưng khu vực phía Tây vẫn đón nhận một số dự án mới ra mắt thị trường. Đầu tiên phải kể đến đại dự án Vinhome Smart City của Tập đoàn Vingroup, dự án The Zei (Mỹ Đình) của chủ đầu tư HDmon, sự trở lại của dự án căn hộ siêu sang D’. Palais Louis (Cầu Giấy) của tập đoàn Tân Hoàng Minh…

Tại khu vực phía Tây hàng loạt dự án ra mắt trong năm 2018 đang chuẩn bị hoàn thiện để bàn giao cuối năm 2019 đầu năm 2020 có thể kể đến như loạt dự án tại khu vực Cầu Giấy như Golden Park Tower, Luxury Park View, Cầu Giấy Center Point chuẩn bị bàn giao vào cuối năm 2019. Hay như dự án Dreamland Bonanza tọa lạc tại 23 phố Duy Tân – Cầu Giấy. Dự án bao gồm 1 tòa nhà cao 32 tầng, 3 tầng hầm, 6 tầng thương mại dịch vụ văn phòng, 1 tầng tiện ích cư dân được sử dụng miễn phí. Chủ đầu tư Vinaland cam kết bàn giao vào 25/4/2020. Dự án đã được cất nóc và có giá bán 2,5 tỷ đồng/căn.

Theo đánh giá của các chuyên gia, chung cư khu vực phía Tây vẫn hấp dẫn người mua nhà lẫn nhà đầu tư là bởi hạ tầng phát triển, bên cạnh đó đây là khu vực tập trung nhiều trụ sở văn phòng, trung tâm hành chính mới. Vì thế, ngoài mục đích mua để ở chung cư khu vực phía Tây cũng được nhiều nhà đầu tư cho thuê.

Theo đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Vinaland, thời gian gần đây số lượng khách hàng khu vực Cầu Giấy, Mỹ Đình mua đầu tư căn hộ cho thuê tăng lên đáng kể, đặc biệt là tại những khu vực tập trung nhiều người nước ngoài làm việc và sinh sống như khu vực Duy Tân, Trung Hòa, Mỹ Đình. Những căn hộ có giá vừa phải ở mức 2-3 tỷ đồng luôn có sức thanh khoản cao.