Nam Sài Gòn: xu hướng tất yếu trong làn sóng dịch chuyển chỗ ở của giới chuyên gia nước ngoài

Trong 100.000 chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, hơn 60% số đó tập trung ở TP.HCM. Bên cạnh các quận trung tâm, với sự phát triển ngày càng hiện đại, nhiều tiện ích dành cho người nước ngoài, Nam Sài Gòn đang trở thành “hiện tượng” trong giới địa ốc nhờ vào việc mua bán, cho thuê nhà ở dành cho người nước ngoài.

Tiềm năng lớn từ thị phần căn hộ cho người nước ngoài thuê

Theo khảo sát của HSBC vừa công bố, “Việt Nam đứng đầu thế giới với 72% chuyên gia nói rằng chuyển đến Việt Nam giúp họ tiết kiệm nhiều hơn và có thu nhập khả dụng tốt hơn khi làm việc ở quê nhà”. Tín nhiệm Việt Nam làm nơi làm việc lâu dài, các chuyên gia nước ngoài có xu hướng đem gia đình qua Việt Nam để sinh sống.

 

Người nước ngoài có nhu cầu lớn trong việc thuê căn hộ tại TP.HCM (Ảnh: Internet)

Trong khi đó, loại hình office-tel ở các khu trung tâm với chức năng và công năng không đáp ứng chỗ ở cho cả gia đình, nên nhu cầu mua hoặc thuê nhà ở trở nên lớn hơn. Kể từ khi Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, thị trường địa ốc nhộn nhịp hơn. Tuy vậy, vì tâm lý e ngại hoặc do thời gian sử dụng không lâu dài, nhiều người vẫn chọn hình thức thuê nhà.

Từ đó, xu hướng đầu tư căn hộ cho người nước ngoài thuê ngày càng phát triển, trở thành nguồn thu lợi nhuận cao và ổn định. Báo cáo gần đây của HSBC cũng chỉ ra, mức lương trung bình hàng năm cho một chuyên gia nước ngoài chuyển đến Việt Nam là 78.750 USD, cao hơn so với mức trung bình toàn cầu là 75.966 USD. Với thu nhập này, các chi phí như tiền thuê nhà, học phí, vận chuyển được đánh giá là thoải mái.  Đây chính là “đòn bẩy” thuận lợi cho phân khúc nhà ở, căn hộ cao cấp cho thuê.

Vì sao lại là Nam Sài Gòn?

Về vị trí, người nước ngoài thường chọn thuê ở các quận trung tâm như Quận 1, Quận 3. Gần đây đang có xu hướng dịch chuyển về các khu ven sông, đặc biệt là Nam Sài Gòn. Khu vực này sở hữu môi trường sống phù hợp với các chuyên gia nước ngoài như khí hậu mát mẻ, cộng đồng cư dân văn minh, gần kề trường học quốc tế, khu giải trí, trung tâm thương mại…

Và Phú Mỹ Hưng với lượng lớn người nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan sinh sống là minh chứng rõ nét. Khu vực này được mệnh danh là “khu phố Châu Á” giữa lòng Sài Gòn và tốc độ người nước ngoài dịch chuyển về đây ngày càng nhanh hơn.

Khu Nam Sài Gòn đang thu hút lượng lớn chuyên gia nước ngoài đến sinh sống

Bên cạnh ẩm thực, vui chơi giải trí, thì tiện ích về giáo dục dành cho người nước ngoài ở khu Nam được xem là thế mạnh nổi bật nhất. Có thể kể đến các trường học quốc tế dạy bằng tiếng bản ngữ như: Trường Quốc tế Đài Bắc, Nhật Bản, Hàn Quốc rất nổi tiếng ở khu vực này. Khi môi trường sống, dịch vụ dành cho gia đình được chú trọng, xu hướng giới chuyên gia nước ngoài dịch chuyển về đây sinh sống sẽ là tất yếu.

Trong một báo cáo đánh giá về phân khúc căn hộ cho thuê của Savills, khu Nam với tỷ suất lấp đầy của căn hộ dành cho người nước ngoài thuê luôn ở mức cao, ổn định 80%-85% và có xu hướng tăng mạnh.

“Người nước ngoài ít so đo giá cả cho thuê, điều họ quan tâm là không gian sống và tiện ích. Nên khi chọn dự án căn hộ để khai thác cho thuê, tôi rất chú trọng ở điểm này” – Một khách hàng đang đầu tư căn hộ tại dự án Sunshine City – Quận 7, TP. HCM cho hay.

Một góc phối cảnh dự án căn hộ Sunshine City – Quận 7, TP. HCM

Theo chủ đầu tư, Sunshine City – Quận 7, TP. HCM sở hữu những ưu thế nổi bật để có thể trở thành biểu tượng sống dành cho người nước ngoài ở khu Nam. Dự án có vị trí thuận lợi, nằm liền kề  Phú Mỹ Hưng – nơi sở hữu một cộng đồng người nước ngoài văn minh trước đó. Sunshine City – Quận 7, TP. HCM cũng được đầu tư lớn về tiện ích như: mảng xanh, sông nội khu, hồ cảnh quan cho trải nghiệm không gian sống resort sang trọng. Thư viện, nhà hàng, rooftop bar, café, gym-fitness, trường mẫu giáo tiêu chuẩn quốc tế Sunshine Maple Bear cũng không thiếu.

Sunshine City – Quận 7, TP. HCM còn là dự án tiên phong ở Nam Sài Gòn được đầu tư công nghệ sống ưu việt “Smart Living 4.0”. Với “Smart Living”, một căn hộ không đơn thuần là căn hộ thông minh với những thiết bị được điều khiển từ xa. Đó là hệ công nghệ khép kín với nhiều giải pháp thông minh phục vụ trọn vẹn cuộc sống của cư dân, bao gồm: Smart Parking – bãi đỗ xe thông minh có khả năng tự động chọn và thông báo chỗ trống khi xe về đến bãi; Smart Security – Bảo vệ thông minh với công nghệ Face ID nhận diện chủ nhân; Smart Home được đầu tư những thiết bị tân tiến nhất; Smart Management – công nghệ thiết lập kịch bản theo nhu cầu sinh hoạt, chỉ cần “một nút chạm” mọi hoạt động đã nằm trong tầm tay.

Với sự hội nhập các sân chơi kinh tế, Việt Nam đang trở thành điểm đến làm việc lý tưởng của giới chuyên gia nước ngoài, từ đó nhu cầu thuê chỗ ở sẽ gia tăng trong thời gian tới. Đây chính là món hời lớn cho khách hàng đầu tư căn hộ hướng đến thị phần người thuê này.